Mắm sò Huế là một loại đặc sản Huế tại vùng biển Lăng Cô, những tín đồ của mắm sẽ không thể bỏ qua 1 loại mắm thơm ngon và gây thương nhớ này.
Mắm sò là gì?
Mắm sò là một loại mắm đặc biệt được làm từ phần thịt tươi ngon của những con sò lông. Để tạo ra mắm sò thượng hạng, người ta phải tách vỏ và lấy sò từng con một, đảm bảo không có tình trạng “sứt mẻ” hay hỏng hóc nào. Việc muối sò cũng là một công đoạn không đơn giản, yêu cầu sự tỉ mỉ và kỹ năng.
Nguồn gốc của mắm sò Huế
Nguồn gốc của mắm sò Huế đặc biệt này có thể được tìm thấy tại Lăng Cô, một vùng đất nổi tiếng ở Phú Lộc, Huế. Không chỉ nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp, Lăng Cô còn tự hào với nhiều loại đặc sản tươi sống, bao gồm tôm, cua, cá và đặc biệt là sò, nguyên liệu chính để làm nên mắm sò Lăng Cô nổi tiếng.
Con sò, hay còn được gọi là con Sặc trong địa phương, là một loại hải sản đặc biệt của đầm Lăng Cô. Mặc dù không được ưa chuộng như các loại hải sản tươi sống khác, nhưng con sò lại được sử dụng để tạo ra món mắm sò Lăng Cô “thần thánh”.
Cách làm mắm cá sò
Cách làm mắm cá sò cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, sò được lấy từ vỏ và rửa sạch cát. Quan trọng là không ngâm sò trong nước quá lâu, để tránh tình trạng sò nở to và làm mắm mau hỏng.
Sau khi rửa sạch, sò được để ráo khoảng 50 phút trước khi trộn với muối sống theo tỷ lệ 10 chén sò: 2 chén muối. Điều quan trọng là phải cân đong lượng muối sao cho vừa đủ, không quá mặn cũng không quá nhạt.
Sau đó, sò, muối, ớt và riềng được trộn đều và đổ vào chai hoặc thẩu nhựa kín đáo. Mắm cần khoảng 8-10 ngày để chín, và như nhiều loại mắm khác, mắm sò càng được để lâu thì càng ngon.
Cách nhận biết mắm sò Huế khi đã chín
Để nhận biết mắm sò đã chín, ta có thể quan sát khi sò bắt đầu nổi lên trên mặt, trong khi phía dưới là nước có màu giống nước mắm. Khi đã đạt được điều kiện này, mắm sò đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thưởng thức mắm sò
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào mắm. Nếu muốn, bạn có thể nêm thêm một ít đường hoặc bột ngọt theo khẩu vị cá nhân. Nhưng hãy cân nhắc không nêm quá nhiều gia vị làm mất đi vị ngon đặc trưng của mắm sò.
Mắm sò không chỉ là một món ăn đơn giản, mà nó còn là niềm tự hào của Lăng Cô. Đem lại hương vị hài hòa và gợi nhớ mãi trong lòng những ai đã từng thưởng thức.
Khi dùng mắm sò, hãy nhớ đậy kín để bảo quản cho lần sau.
Những món ăn kèm với mắm sò Huế ngon
Mắm sò ăn ngon nhất khi ăn với cơm nóng, hay dùng để làm nước chấm ăn cùng với thịt ba chỉ luộc, rau sống. Ngoài ra bạn có thể dùng mắm sò Huế để ăn bún mắm sò nhé.
Mắm sò có vị cay, chua, mặn, ngọt hài hòa tất cả hương vị hòa quyện tạo thành một hương vị đã ăn rồi là nhớ mãi. Đó có lẽ là lí do nhiều người cho rằng, đến Lăng Cô xứ Huế mà chưa thưởng thức món mắm này thì chưa biết Lăng Cô là gì. Còn bạn thì sao, nhanh tay liên hệ với Tiko Food qua hotline 0906 59 49 69 để đặt hàng và thưởng thức ngay nhé.
Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu thêm những món đặc sản Mắm Huế nổi tiếng như: tôm chua Huế, mắm cá rò xứ Huế, mắm nêm Huế..cùng những đặc sản Huế khác tại Tiko Food.
Thông tin liên hệ:
Tiko Food – Chuyên đặc sản Huế
Hotline: 0906 59 49 69
Wrbsite: Tikofood.vn
Reviews
There are no reviews yet.