Bánh xèo cá Kình làng Chuồn – Huế

bánh xèo cá kình làng Chuồn

Bánh xèo cá kình – một món đặc sản từ làng Chuồn, An Truyền, Phú An, Thành phố Huế

bánh xèo cá kình Huế
Bánh xèo cá kình nổi tiếng tại Huế

Bánh xèo cá kình, hay còn được gọi là bánh khoái cá kình, là một món ăn đặc biệt và dân dã đến từ làng Chuồn, thành phố Huế, Việt Nam.

Bánh xèo cá Kình Huế có gì đặc biệt?

Điều đặc biệt về món này là sử dụng cá kình làm nhân bánh, một sự khác biệt so với truyền thống ẩm thực Việt Nam, trong đó người ta thường không sử dụng cá để làm nhân bánh. Nếu không có cá kình, có thể thay thế bằng cá dìa tươi được bắt từ đầm Chuồn và chế biến.

Đầm phá nơi nuôi hải sản tươi ngon
Nơi cung cấp nguyên liệu chính cho món bánh xèo cá Kình

Với nguyên liệu độc đáo này, bánh xèo cá kình mang đến hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa vị béo, thơm của cá kình tươi, vị ngọt thanh của giá đỗ, cùng với vị giòn tan của vỏ bánh. Khi thưởng thức, bạn có thể chấm bánh trong bát nước mắm ruốc ớt tươi mằn mặn để tạo thêm hương vị đặc trưng.

bánh xèo tôm mực cá kình huế
Những món bánh xèo tại chợ làng Chuồn ngon khó cưỡng

Món bánh khoái cá kình từ làng Chuồn không chỉ dựa vào cá kình làm nhân, mà cũng linh hoạt trong việc thay thế bằng cá dìa hoặc các loại hải sản như tôm, mực… tùy thuộc vào sở thích và tình hình nguyên liệu. Những nguyên liệu này thường được đánh bắt từ vùng xung quanh đầm Chuồn và phá Tam Giang. Dù là cá kình, cá dìa hay tôm, mực…, món bánh xèo truyền thống này sẽ chắc chắn làm say lòng nhiều thực khách và để lại ấn tượng khó quên.

Quy trình đổ bánh xèo cá kình

Trong danh sách các món đặc sản Huế như bánh bèo, bột lọc, bánh nậm, bánh xèo cá kình đặc biệt với cách chế biến và phục vụ khác biệt. Thay vì được chuẩn bị trước và mang bán khi đã hoàn thành, bánh khoái cá kình được thực hiện ngay tại chợ hoặc quán, và chỉ đổ bánh khi có khách đến. Thậm chí, ở một số nơi, khách hàng còn đi mua nguyên liệu tươi ngon từ gần đó trước khi vào quán, và người bán sẽ bắt đầu quá trình chế biến bánh xèo.

Đầu tiên, cá kình được rửa sạch và chuẩn bị. Sau đó, cá được đổ vào một chảo nhỏ kèm theo một chút bột gạo trắng xay nhuyễn. Người bán sau đó thêm một ít nước mắm, pha ngay tại chỗ, để cá chín vừa tới. Điều này có nghĩa là cá đạt độ nhiệt độ hấp, giữ nguyên hương thơm và hương vị đặc trưng của đầm phá, có mặn mòi nhưng không quá mặn như các loại cá biển khác.

Đổ bánh xèo cá kinh
Các mệ đang đổ bánh xèo cho khách tại chợ làng Chuồn

Qua quá trình chế biến này, bánh khoái cá kình mang đến hương vị độc đáo và khác biệt, với cái bánh xèo giòn tan bên ngoài, nhân cá kình thơm ngon và hương vị mặn mòi đặc trưng của đầm phá Huế. Khách hàng có thể tận hưởng món ăn ngay tại quán, với trải nghiệm tươi mới và sự tương tác trực tiếp với người bán, mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo trong hành trình khám phá ẩm thực Huế.

Hướng dẫn trải nghiệm khi lần đầu đến ăn bánh xèo tại chợ An Truyền – Làng chuồn

Đi chợ mua nguyên liệu ăn bánh xèo

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể trải nghiệm đi chợ quê, tự chọn cho mình những loại topping tươi ngon như: mực, tôm, cá kình, cá dìa, thịt bò…tùy theo kích thước to hay nhỏ mà bạn mong muốn đổ bánh xèo để lựa chọn. Sau khi mua xong bạn chỉ cần đem vào bất kỳ quán nào, các cô sẽ rửa và đổ bánh cho bạn.

ăn bánh xèo cá kình
Các cô bán cá, tôm, thịt ở chợ làng Chuồn

Ăn bánh xèo cá kình sẵn tại quán

Tại các quán đều có sẵn nguyên liệu để làm bánh xèo. Nếu bạn đến thưởng thức thì có thể chọn phương án vào sẵn quán và chọn các loại bánh. Cuối cùng thì tada, thưởng thức thôi nào.

bánh xèo cá kình làng Chuồn
Món bánh xèo cá kình thơm ngon chấm nước mắm ớt

Giá bánh xèo cá kình tại chợ làng Chuồn

Tại chợ làng Chuồn có rất nhiều quán để bán ghế đến thưởng thức với các mức giá của các loại bánh.

  • Bánh xèo cá kình: 10.000đ – 20.000đ (tùy vào mùa cá, cá to hay cá nhỏ)
  • Bánh xèo cá dìa: 15.000đ – 25.000đ
  • Bánh xèo tôm: 10.000đ
  • Bánh xèo tôm thịt: 10.000đ
  • Bánh xèo mực: 10.000đ – 15.000đ
  • Bánh xèo thập cẩm: 15-000đ – 20.000đ

Hướng dẫn đường đi đến Chợ An Truyền ăn bánh khoái cá Kình

Từ Trung tâm thành phố Huế mất tầm 20-30 phút đi đường, khoảng cách 10km.

Nếu bạn bắt đầu đi từ trung tâm thành phố thì có thể đi qua những con đường như Trường Chinh, Tố Hữu, chạy đến hết đường rẽ trái vào Quốc lộ 49 và tiếp tục chạy thẳng. Trên đường sẽ đi qua Cầu Như Ý 1, cầu Như Ý 2. Tiếp tục đi đến cuối đường sẽ thấy ngã 3 và có tấm biển ghi đi Làng Chuồn. Bạn đi theo con đường bê tông nhỏ, dọc theo khoảng 5 phút nữa là đến chợ An Truyền.

Cách nhanh hơn thì bạn có thể nhập Google maps: “Chợ làng Chuồn” là sẽ không bao giờ bị lạc nhé.

Xem thêm các món đặc sản Huế thưởng thức hoặc làm quà tại Tiko Food 

Mắm cá rò Huế 

Tré Huế 

Nem chua Huế

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo